Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập TP Hạ Long

Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập TP Hạ Long diễn ra tối 31/12 – ngày của cuối cùng của năm 2023 tại Quảng trường 30/10 đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi cán bộ, đảng viên, quân và dân TP Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Lễ kỷ niệm đã ghi lại hành trình 30 năm xây dựng và phát triển của thành phố với biết bao dấu ấn tự hào, là dịp đặc biệt để các thế hệ hiểu và trân trọng lịch sử quê hương, bồi đắp truyền thống cách mạng để tiếp tục xây dựng một Hạ Long kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình.

Các tiết muc văn nghệ tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập TP Hạ Long.

Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập TP Hạ Long.

Dấu ấn tự hào  

TP Hạ Long là một trong những vùng đất có lịch sử, văn hóa hình thành lâu đời - nơi hội tụ linh khí đất trời, vùng đất địa linh, giàu truyền thống cách mạng. Được thành lập năm 1993 trên cơ sở địa giới hành chính của TX Hồng Gai, thành phố đã chủ động, sáng tạo, có quyết sách phù hợp; chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá; lấy du lịch, dịch vụ làm mũi nhọn, gắn với phát triển bền vững dựa trên các trụ cột thiên nhiên - lịch sử - văn hóa - con người và tạo được sự bứt phá mạnh mẽ.

Với sự nỗ lực phấn đấu liên tục, thành phố được công nhận là đô thị loại II năm 2003 (chưa đầy 10 năm sau ngày thành lập) và năm 2021, kỷ niệm 20 năm thành lập, thành phố được Chính phủ công nhận là đô thị loại I, là trung tâm, động lực phát triển và là đầu tàu dẫn dắt sự phát triển KT-XH của cả tỉnh.

Ngày 17/12/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14, trong đó sáp nhập toàn bộ huyện Hoành Bồ vào TP  Hạ Long, mở ra không gian phát triển mới với tầm nhìn chiến lược, nhân lên sức mạnh về tiềm năng, lợi thế nổi trội, tiếp tục tạo tiền đề vững chắc để kiến tạo Hạ Long trở thành một đô thị đa cực, văn minh, hiện đại.

Đông đảo nhân dân, du khách đến tham dự Lễ kỷ niệm 30 năm TP Hạ Long.

Đông đảo nhân dân, du khách đến tham dự Lễ kỷ niệm 30 năm TP Hạ Long.

30 năm qua, TP Hạ Long đã đạt được nhiều thành tựu, kết quả hết sức nổi bật, mang tính tiên phong, dẫn dắt, đột phá. Những thành tựu một lần nữa được khái quát, tái hiện trong lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố với các tác phẩm âm nhạc viết về vùng đất, con người Hạ Long qua các thời kỳ, được xâu chuỗi như một giai điệu tự hào về quá trình phát triển của thành phố.

Tận mắt chứng kiến thời khắc lịch sử TP Hạ Long mừng “sinh nhật” tuổi 30 tại Quảng trường 30/10, ông Nguyễn Thanh Tùng, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, không khỏi bồi hồi, xúc động. Ông Tùng chia sẻ: Được sinh ra, lớn lên, gắn bó cả cuộc đời với TP Hạ Long thân yêu đối với tôi mãi luôn là điều tự hào lớn lao. Hôm nay được hòa vào không khí trang trọng, hào hùng của Lễ kỷ niệm, tôi càng cảm thấy vô cùng vinh dự và tự hào. Đặc biệt khi được nghe bài diễn văn của đồng chí Bí thư Thành ủy tôi càng hiểu hơn về chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển của thành phố.

Là một trong những người vinh dự được tham gia biểu diễn tại Lễ kỷ niệm, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, Công ty Than Hòn Gai, chia sẻ: Tham gia tiết mục “Hòn Gai sáng niềm tin”, tôi cùng với 100 diễn viên đến từ các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đã tái hiện lại những thời khắc không thể nào quên của người dân Hồng Gai trong ngày giải phóng khu mỏ 25/4/1955. Sau những năm dài đấu tranh bền bỉ, kiên cường, anh dũng chống thực dân Pháp, từ đây nhân dân Khu mỏ giành được hoàn toàn quyền làm chủ mảnh đất vùng Đông Bắc thân yêu của Tổ quốc, vĩnh viễn thoát khỏi ách áp bức, bóc lột, chung tay xây dựng cuộc sống mới. Qua từng giai điệu hào hùng của ca khúc, chúng tôi càng thêm tự hào và thêm yêu quê hương vùng mỏ Hòn Gai, một trong những cái nôi của giai cấp công nhân và quê hương của phong trào “vô sản hóa”, làm nên tinh thần – sức mạnh “Kỷ luật và Đồng tâm”.

Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, Công ty Than Hòn Gai cùng các đồng nghiệp tham gia một tiết mục trong lễ kỷ niệm 30 năm thành lập TP Hạ Long.

Cán bộ, nhân viên, công nhân Công ty Than Hòn Gai tham gia một tiết mục trong lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập TP Hạ Long.

Không chỉ tại Quảng trường 30/10, lễ kỷ niệm còn được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình Quảng Ninh. Nhờ đó, người dân trên địa bàn tỉnh nói chung, người dân ở 33 xã, phường của thành phố nói riêng cũng dễ dàng theo dõi sự kiện và chung vui trong ngày trọng đại này.

Bà Đào Thị Hồng, thôn Đồng Tâm, xã Lê Lợi phấn khởi: Dù chỉ được theo dõi chương trình Lễ kỷ niệm qua truyền hình trực tiếp cùng với các chị em trong thôn, nhưng tôi có thể cảm nhận rõ sự hoành tráng, trang trọng, ý nghĩa của buổi lễ. Qua buổi lễ, chúng tôi không chỉ thấy sự oai hùng, khí thế đấu tranh quật cường của quân dân khu mỏ Hòn Gai xưa, mà còn vui mừng trước sự đổi thay của Hạ Long trong 30 năm qua. Đặc biệt từ khi Hoành Bồ sáp nhập và Hạ Long, đời sống của nhân dân ở khu vực vùng khó, còn nhiều khó khăn như Đồng Tâm chúng tôi ngày càng được nâng lên. Đường xá được đầu tư đồng bộ, nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả đã làm thay đổi diện mạo, cuộc sống của người dân nơi đây.

Người dân xem lễ kỷ niệm qua truyền hình trực tiếp trên sóng QTV.

Người dân xem lễ kỷ niệm qua truyền hình trực tiếp trên sóng QTV.

Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Hạ Long là dịp để người dân ôn lại truyền thống vẻ vang, tổng kết các chặng đường lịch sử, đúc rút những nhận thức mới rọi sáng cho thực tiễn của thành phố. Đây sẽ là động lực để mỗi người dân không ngừng cống hiến, thi đua, tích cực chung tay xây dựng Hạ Long trở thành thành phố kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình.

Khát vọng “bay cao, bay xa”

Kế thừa và phát huy những thành tựu của quá trình đổi mới, tiếp nối đà tăng trưởng, với các chủ trương, định hướng lớn, TP Hạ Long đã nỗ lực vượt khó vươn lên với những bước phát triển ngoạn mục hơn 3 thập niên qua, khẳng định vị thế của thành phố thủ phủ. Hạ Long hôm nay hiện hữu như một bức tranh sinh động đa sắc màu, không chỉ thành thị mà khu vực nông thôn, miền núi. Kinh tế phát triển, giao thông thuận tiện, giáo dục được quan tâm, người dân ngày càng được chăm lo tốt hơn về sức khỏe. Đời sống văn hóa, tinh thần cũng được quan tâm, đã tạo không khí vui tươi, khích lệ tinh thần học tập, lao động hăng say trong cộng đồng...

Những “trái ngọt” đó không phải tự nhiên có được mà là kết quả của sự ươm trồng và vun đắp, sự cống hiến, hy sinh của nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân TP Hạ Long. Với những thành tựu nổi bật đó, ngay trong Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố, Hạ Long vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý - Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là niềm vinh dự và tự hào mà Đảng và Nhà nước ghi nhận, biểu dương, khích lệ những thành quả và sự nỗ lực cố gắng của thành phố trong tiến trình phát triển cùng đất nước.

Một góc TP Hạ Long hôm nay. Ảnh: Đỗ Phương

Một góc TP Hạ Long hôm nay. Ảnh: Đỗ Phương

Giai đoạn phát triển mới mang lại cho thành phố những cơ hội, thuận lợi lớn nhưng khó khăn, thách thức vẫn còn nhiều. Tự hào phấn khởi về thành quả đạt được sau 30 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc TP Hạ Long tiếp tục giữ gìn, nâng niu, trân trọng, củng cố và vun đắp cho sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ và cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân; chung sức, đồng lòng để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Bí thư Thành ủy Hạ Long, khẳng định: Phát huy tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, sức sáng tạo và giá trị, tuyền thống, sức mạnh "Kỷ luật và Đồng tâm", với quyết tâm chính trị, sự nỗ lực bứt phá, hành động quyết liệt, khát vọng vươn lên mạnh mẽ, cán bộ, đảng viên, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân thành phố sẽ quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, xây dựng, phát triển thành phố trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch đẳng cấp quốc gia, mang tầm quốc tế, thành phố kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình.

Chung vui với Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn TP Hạ Long, phát biểu trong lễ kỷ niệm 30 năm thành phố, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, mong muốn và tin tưởng rằng: Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, với tinh thần “5 thật, 6 dám” và nghĩa tình, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nhất định phải luôn đoàn kết - thống nhất - nỗ lực phấn đấu với quyết tâm chính trị cao nhất để mang đến cho người dân cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc; góp phần tạo ra khí thế mới, vận hội mới, cùng cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Tuyến đường đoạn từ nút giao cầu vượt đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn thôn Trại Me, xã Sơn Dương đến thôn Đồng Trà, xã Đồng Lâm đã cơ bản hình thành.

Tuyến đường từ thôn Trại Me, xã Sơn Dương đến thôn Đồng Trà, xã Đồng Lâm, TP Hạ Long đã cơ bản hình thành.

Hành trình 30 năm xây dựng và phát triển của thành phố Hạ Long đã ghi lại biết bao dấu ấn tự hào, một chặng đường mới tươi đẹp với những vận hội, khát vọng mới sẽ tiếp tục rộng mở. Đây là nền tảng để Hạ Long thực hiện sứ mệnh "Hội tụ - Kết nối - Lan tỏa" để cùng chung tay, góp sức với tỉnh trên hành trình kiến tạo một Quảng Ninh với những giá trị đặc sắc “Thiên nhiên tươi đẹp - Văn hóa đặc sắc - Xã hội văn minh - Hành chính minh bạch - Kinh tế phát triển - Nhân dân hạnh phúc”.

 Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 262