Công tác xử lý giải quyết bãi tắm tự phát trên địa bàn phường Bạch Đằng

Mùa hè, thời tiết nóng bức khiến nhu cầu tắm biển giải nhiệt của người dân Hạ Long tăng cao. Tuy nhiên, thay vì đến những bãi tắm được cấp phép theo quy định, nhiều người dân lại chọn tắm ở những bãi tắm tự phát, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Tại khu vực đầu cầu Bài Thơ 2 , phường Bạch Đằng, tồn tại bãi tắm tự phát với chiều dài khoảng 200m. Vào mỗi buổi chiều, có hàng chục người dân từ các phường Yết Kiêu, Cao Xanh, Cao thắng, Trần Hưng Đạo… đến đây tắm biển. Mặc dù khu vực này đã được cắm biển Khu vực nguy hiểm cấm tắm, song người dân vẫn đến đây rất đông, trong đó có cả nhiều trẻ em.

Được biết, đây đều là khu vực nguy hiểm do có mực nước biển gần bờ sâu, là luồng tuyến của đường thủy nội địa nên có nhiều tàu thuyền di chuyển bên cạnh đó là nước biển có màu, ô nhiễm môi trường, rác thải tụ đọng . tại khu vực này đều có biển cảnh báo Nguy hiểm, cấm tắm. Song đều bị người dân phớt lờ.

Đặc biệt tại khu vực này. Được xây dựng kè đá dựng đứng cao hơn 3 mét cùng lan can kiên cố nhưng nhiều người dân vẫn bất chấp leo trèo để tắm biển. Nhiều vụ đuối nước thương tâm đã xảy ra tại khu vực này. Thậm chí đã có trường hợp va chạm giữa phương tiện thủy và người tắm biển khiến nạn nhân tử vong nhưng người dân vẫn bất chấp xuống tắm. Việc quản lý người dân đến tắm tại các điểm tắm tự phát rất khó khăn. Phường đã cắm các biển cảnh báo nguy hiểm, cử người nhắc nhở người dân song do không có chế tài xử lý nên nhiều người vẫn "phớt lờ" khi được nhắc nhở.

Tình trạng người dân tắm biển tại các điểm tắm, bãi tắm tự phát đã tồn tại ở TP Hạ Long từ nhiều năm nay, tập trung chủ yếu dọc tuyến đường ven biển Trần Quốc Nghiễn và kéo dài đến khu vực các phường Hòn Gai, Yết Kiêu, Cao Xanh. Mặc dù thành phố đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng bãi tắm Hòn Gai để phục vụ nhu cầu tắm biển của người dân khu vực 11 phường bên phía Hòn Gai, song nhiều người vẫn lựa chọn các điểm tắm tự phát tiềm ẩn nhiều nguy hiểm mà từ chối đến bãi tắm đạt chuẩn, có lực lượng cứu hộ. Lý do họ đưa ra là “ngại đi xa”, “không thích tắm ở những nơi quá đông người”; một số người lại thích bơi ở những vùng nước sâu và chủ quan cho rằng mình biết bơi nên không sợ đuối nước. Chính vì vậy, mặc dù chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo và cử lực lượng đi kiểm tra, nhưng nhiều người vẫn phớt lờ lệnh cấm để “tắm chui”.

Hàng năm, trên cả nước nói chung vẫn luôn xảy ra tình trạng đuối nước thương tâm, chủ yếu tại các điểm tắm tự phát, không có lực lượng cứu hộ. Để giảm thiểu tình trạng này, bên cạnh sự đầu tư và quản lý của chính quyền địa phương, mỗi người dân không chỉ cần trang bị kỹ năng bơi mà còn cần tự nâng cao ý thức, nhận thức, không tắm tại các điểm tắm tự phát để đảm bảo an toàn tính mạng cho chính bản thân. Để đảm bảo an toàn cho người dân và xử lý bãi tắm tự phát UBND phường đang tiến hành quay tôn rào chắn không cho người dân xuống tắm

Dưới đây là một số hình ảnh về bãi tăm tự phát

Lê Hùng

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 473