Ghi nhận từ hội thi kỹ năng nghiệp vụ của Bí thư chi bộ đồng thời là khu trưởng khu phố

Những ngày qua, Đảng bộ các phường trên địa bàn Thành phố đã sôi nổi tổ chức hội thi kỹ năng nghiệp vụ của bí thư, đồng thời là khu trưởng khu phố năm 2019. Hội thi đã thu hút sự tham gia của 166 thí sinh và sự theo dõi, cổ vũ nhiệt tình của hàng nghìn cán bộ, đảng viên và nhân dân Thành phố. Qua đây, đã tạo ra một sân chơi bổ ích, một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong đội ngũ những người làm công tác xây dựng Đảng, chính quyền tại cơ sở.

Hội thi kỹ năng nghiệp vụ của bí thư, đồng thời là khu trưởng các khu phố được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp uỷ, tổ chức Đảng, đội ngũ cán bộ đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của chi bộ và sinh hoạt chi bộ; tuyên truyền phổ biến đưa các chỉ thị, NQ của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào đời sống ở khu dân cư và nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ công tác cho đội ngũ Bí thư chi bộ đồng thời là khu trưởng khu phố trên địa bàn. 

Các hội thi thu hút sự theo dõi của đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân các khu phố

Tham gia tranh tài tại hội thi, mỗi thí sinh đã trải qua 2 phần thi là thuyết trình và trắc nghiệm. Nội dung của các phần thi đều tập trung vào các kiến thức liên quan đến điều lệ Đảng, quy định, hướng dẫn thi hành điều lệ Đảng; các chỉ thị, nghị quyết của TW, Tỉnh ủy và cấp trên liên quan trực tiếp đến chi bộ.

Điều đáng ghi nhận là hầu hết các thí sinh tham gia hội thi có sự đầu tư, nghiên cứu kỹ tài liệu nên đã bình tĩnh, tự tin, trả lời phần thi kiến thức sát với đáp án của BTC. Nhiều thí sinh tuy tuổi đã cao nhưng có tinh thần, thái độ nghiêm túc, thể hiện quyết tâm, trách nhiệm cao, chịu khó tìm tòi, nghiên cứu qua sách báo, tài liệu các văn kiện, điều lệ Đảng để làm phong phú thêm phần thi của mình. Đặc biệt, trong phần thi thuyết trình các thí sinh đã thể hiện sự tâm huyết khi lựa chọn, chia sẻ những mô hình, cách làm hay, sáng tạo trong tổ chức sinh hoạt Đảng và những vấn đề mang tính thực tiễn, thời sự ở khu dân cư như: công tác vận động nhân dân hiến đất, GPMB; vận động nhân dân thực hiện việc thu giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; phát triển kinh tế địa phương gắn với xây dựng khu phố văn hóa, đảm bảo văn minh việc cưới việc tang; các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, hay vấn đề phát huy dân chủ ở khu dân cư; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…vv

Phần thi thuyết trình của nhiều thí sinh đã thoát ly tài liệu và bám chắc các vấn đề trong thực tiễn ở địa phương

Đây là những bài học được đúc kết từ "cuộc sống muôn hình vạn trạng" mà các bí thư chi bộ, khu trưởng khu phố đã rút ra trong quá trình lãnh đạo cấp ủy cơ sở. Các nội dung thuyết trình đã vượt ra ngoài khuôn khổ của một hội thi và trở thành những kinh nghiệm hay, bổ ích để các chi bộ khác cùng tham khảo, học hỏi. Thí sinh Nguyễn Hồng Thướng, Bí thư chi bộ – Khu trưởng khu phố 6, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long chia sẻ: Bản thân ông thấy cuộc thi rất thiết thực. Bởi chi bộ cơ sở là nơi gần dân nhất, hiểu dân nhất, cho nên nếu chỉ đạo tốt công tác ở chi bộ cơ sở, làm cho nhân dân cơ sở có đời sống ấm no, văn hóa là góp phần làm cho phường xã ấm no văn hóa. Phường xã phát triển tốt và văn minh đô thị là góp phần làm cho Thành phố văn minh đô thị. Buổi thi hôm nay là cơ hội để ông cũng như các thí sinh khác hiểu thấu hơn và vận dụng vào tình hình chi bộ tốt hơn nữa.

Sau gần một tháng diễn ra, hội thi đã thành công tốt đẹp. Ban tổ chức các phường, các cụm thi đã trao 27 Giải A, 36 giải B, 53 giải C và các giải Khuyến khích cho các thí sinh tham dự. Các thí sinh xuất sắc đạt giải A sẽ tiếp tục tham gia tranh tài tại Hội thi cấp Thành phố diễn ra vào cuối tháng Tư năm 2019.

Hội thi thành công đã để lại nhiều bài học quý về công tác xây dựng Ðảng, chính quyền cơ sở. Qua đó cho thấy, để tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của tổ chức đảng cơ sở, cần lựa chọn người đứng đầu cấp ủy đủ năng lực, uy tín, tinh thần trách nhiệm, đồng thời biết vận dụng kiến thức, phát huy đoàn kết, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân...  Có như vậy, mới hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

                                                                            Thu Hường

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 456