Hạ Long: Kiểm soát, ổn định thị trường

Nhằm bảo đảm bình ổn thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng dịp cuối năm, các lực lượng chức năng của TP Hạ Long đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
 
 
Lực lượng QLTT TP Hạ Long kiểm tra hàng hóa bày bán tại Hội chợ OCOP tỉnh năm 2023. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Ông Trần Xuân Thủy, Đội trưởng Đội QLTT số 5, cho biết: TP Hạ Long có nhiều tuyến đường bộ, đường thủy, cảng biển, là đầu mối trung chuyển hàng hóa từ các địa phương trong nước ra tuyến biên giới Đông Bắc và ngược lại. Đây là những thuận lợi cho việc thông thương hàng hóa, nhưng cũng là điều kiện cho các đối tượng buôn lậu lợi dụng hoạt động, gây nhiều khó khăn cho các ngành chức năng địa phương, nhất là dịp cuối năm. Để giữ ổn định thị trường, thời gian qua, với vai trò nòng cốt, chuyên trách trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại (BLGLTM), Đội QLTT số 5 đã chủ động xây dựng, triển khai nhiều giải pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Đội tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 TP Hạ Long ban hành các văn bản về việc cung cấp một số phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu; đánh giá kết quả thực hiện Quy chế tiếp nhận, xử lý tin báo về BLGLTM và hàng giả; chủ động nắm bắt tình hình thị trường, diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa; tổ chức kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đội phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan để kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn hàng nhập lậu, hàng cấm lưu thông trên thị trường. Đồng thời chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại đến các hộ kinh doanh và người tiêu dùng. Qua đó kịp thời ngăn chặn các vi phạm về buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại trên địa bàn.

Cán bộ Đội QLTT số 5 kiểm tra tại một cửa hàng trên địa bàn TP Hạ Long. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Với những biện pháp quyết liệt, từ đầu năm 2023 đến nay, Đội QLTT số 5 đã kiểm tra, xử lý được 131 vụ/131 đối tượng BLGLTM, hàng giả, hàng kém chất lượng; phạt vi phạm hành chính và phát mại hàng hóa trên 2,58 tỷ đồng. Trong đó có 16 vụ kinh doanh, buôn bán hàng cấm; 7 vụ buôn lậu; 44 vụ buôn, bán hàng giả; 10 trường hợp kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 17 vụ vi phạm về đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh; 8 vụ vi phạm về lĩnh vực xăng dầu...

Càng gần thời điểm Tết Nguyên đán, hoạt động thương mại trên địa bàn TP Hạ Long càng trở nên sôi động. Đây cũng là thời điểm các “gian thương” gia tăng hoạt động buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Nắm rõ quy luật thị trường và bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên các cấp về triển khai đợt cao điểm chống BLGLTM và hàng giả dịp cuối năm, Đội QLTT số 5 đã chủ động nắm bắt, dự báo tình hình thị trường để kịp thời tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 TP Hạ Long chỉ đạo các ngành thành viên tăng cường các biện pháp đấu tranh chống BLGLTM và hàng giả.

Đội chủ động xây dựng phương án kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thương mại về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh và các thủ tục hành chính trong hoạt động kinh doanh thương mại; chủ động, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ giá cả các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, các kho, điểm tập kết hàng hóa, khu vực chợ, trung tâm thương mại... để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không để hình thành đường dây, ổ nhóm, tụ điểm phức tạp về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển hàng cấm, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Qua đó tiếp tục góp phần ổn định thị trường, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 458