Khai hội Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn năm 2024

Sáng 1/5, tại Cụm Di tích lịch sử Quốc gia Núi Bài Thơ đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn năm 2024. Lễ hội nằm trong chuỗi sự kiện thuộc Tuần Du lịch Hạ Long 2024, nhằm góp phần gìn giữ văn hóa tín ngưỡng và quảng bá, kích cầu du lịch địa phương.

Các đồng chí đại biểu dự khai hội Lễ hội Đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn

Đồng chí Nguyễn Tuấn Minh, Uỷ viên BTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch TT UBND Thành phố, Trưởng BTC khai mạc Lễ hội

Tham dự lễ hội có các đồng chí: Vũ Quyết Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hạ Long, Vũ Thị Mai Anh, Phó Bí thư TT Thành  uỷ, Chủ tịch HĐND Thành phố; Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND Thành phố. Lễ hội có sự góp mặt của gần 2.000 hội viên, phụ nữ, hội cựu chiến binh, đoàn viên, thanh niên, học sinh, các đội tế lễ với gần 30 đoàn rước cùng đông đảo Nhân dân địa phương và du khách.

Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Hạ Long và đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND Thành phố gióng trống, gióng chiêng khai hội

Đức Ông Hưng Vũ Vương Trần Quốc Nghiễn là con trai cả của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, cháu đích tôn của An Sinh Vương Trần Liễu và là cháu ruột của vua Trần Thái Tông. Ông vốn là một vị tướng tài giỏi, văn võ song toàn và là người con tận hiếu, bề tôi tận trung của triều đình. Trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông lần thứ hai và thứ ba của dân tộc, ông đã cùng vua cha Trần Quốc Tuấn và các tướng lĩnh lập nhiều chiến công lớn được vua Trần phong tước là “Khai Quốc công”.

Để ghi nhớ công ơn Trần Quốc Nghiễn, các chủ thuyền đi qua núi Bài Thơ đã cùng nhau lập đền thờ ông. Đền được xây dựng từ lâu đời, trải qua thời gian, do điều kiện lịch sử và thiên nhiên khắc nghiệt, Đền Đức Ông đã xuống cấp và nhiều lần được trùng tu. Đầu năm 2024, để tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn, TP Hạ Long đã thông qua chủ trương thực hiện Dự án tu bổ, tôn tạo, mở rộng đền. Dự án sau khi hoàn thành sẽ kết nối hài hòa, tổng thể giữa Đền Đức Ông với các di tích trong Cụm di tích lịch sử quốc gia núi Bài Thơ, hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Hạ Long trở thành thành phố của hoa và lễ hội.

Các đồng chí lãnh đạo cùng Nhân dân và du khách tham gia lễ rước

Trước kia, Lễ hội đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn được tổ chức vào ngày 24/3 âm lịch hàng năm (ngày mất của ông). Tuy nhiên, kể từ năm 2008, Lễ hội đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn được phục dựng lại và được tổ chức vào Tuần lễ Du lịch Hạ Long hằng năm. Đây là dịp để người dân có thể ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc, khơi lên lòng tự hào và truyền thống yêu nước của thế hệ cha ông.

Lễ hội năm nay diễn ra trong hai ngày 30/4 và 1/5. Trong đó phần lễ theo nghi thức truyền thống với các nội dung như: Khóa cúng Trần Triều; lễ trình xin mở hội; lễ rước nước thiêng; tuần tế bạch văn khai hội; tuần tế nữ quan; các khóa lễ; lễ cáo yết tại chùa Long Tiên; lễ tọa đăng; tuần tế an vị thánh; tuần cầu an, cúng phóng sinh, cúng thí thực.

Sau nghi lễ khai hội, lễ rước Đức Ông vi hành đã được thực hiện trang trọng từ đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn ra đường Lê Thánh Tông đến Chùa Long Tiên, Cột Đồng hồ, cầu Bài Thơ rồi trở lại Đền. Không gian sự kiện lễ hội được mở rộng ra toàn cụm Di tích núi Bài Thơ, gồm: Đền Đức Ông, chùa Long Tiên, một số tuyến phố ở phường Hồng Gai và phường Bạch Đằng thu hút không chỉ người dân và cả du khách tham gia.

Lễ rước Đức ông vi hành 

Ngoài phần lễ, nhân dân địa phương và du khách còn được xem chương trình văn nghệ và các diễn tích lịch sử về cuộc đời và sự nghiệp của Đức Ông Hưng Vũ Vương Trần Quốc Nghiễn, được hoà mình vào các trò chơi dân gian sôi nổi trong phần hội...

Hội cờ người tại Lễ hội Đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn

Thông qua việc tổ chức lễ hội nhằm ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc, giáo dục tinh thần yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau, xây dựng lòng tự hào về quê hương trong mỗi người dân Hạ Long, giúp mọi người hiểu sâu sắc hơn về giá trị lịch sử - văn hoá của Cụm Di tích lịch sử Quốc gia núi Bài Thơ, tôn vinh công lao to lớn của Đức ông Trần Quốc Nghiễn trong chống giặc ngoại xâm bảo vệ bờ cõi nước ta. Từ đó nâng cao trách nhiệm trong công tác bảo vệ, giữ gìn, đóng góp công sức trong tôn tạo, phát huy giá trị của di tích, nâng cao đời sống tinh thần, tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân thành phố.

Một số hình ảnh đặc sắc tại Lễ hội Đền đức ông Trần Quốc Nghiễn:

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 469