Khánh thành cầu Cửa Lục 3 ( cầu Bình Minh)

Ngày 1/1, ngày đầu tiên của năm mới 2024, tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức khánh thành cầu Bình Minh (cầu Cửa Lục 3), cây cầu thứ 2 nối hai khu vực Hạ Long - Hoành Bồ sau 4 năm sáp nhập. Dự buổi lễ về phía lãnh đạo tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành. Về phía TP Hạ Long có đồng chí Vũ Quyết Tiến, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, các đồng chí trong TT Thành uỷ, HĐND, UBNB Thành phố và đông đảo nhân dân TP Hạ Long.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, Thành phố cắt băng khánh thành cầu

Cầu bắc qua sông Diễn Vọng (Vịnh Cửa Lục) có chiều dài hơn 2,6km, thiết kế 6 làn xe, điểm đầu đấu nối tuyến đường trục chính Khu đô thị FLC tại phường Hà Khánh, điểm cuối giao với QL279, thuộc địa phận xã Thống Nhất (TP Hạ Long). Công trình được đánh giá có những đột phá trong ngành xây dựng cầu Việt Nam. Là cầu đầu tiên của tỉnh với 6 làn xe cơ giới, kết cấu 1 vòm thép, hai bên cầu có vỉa hè cho người đi bộ, có sàn vọng cảnh và bồn hoa tạo cảnh quan du lịch. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh, triển khai từ cuối năm 2020.

Cầu Bình Minh thể hiện cho sự kết nối, gắn bó giữa 2 bờ vịnh Cửa Lục

Cây cầu đã được lấy ý kiến nhân dân đặt tên là cầu Bình Minh thể hiện cho sự kết nối, gắn bó giữa 2 bờ vịnh Cửa Lục, cùng hướng tới phát triển, xây dựng TP. Hạ Long trở thành trung tâm du lịch quốc gia, vươn tầm quốc tế…

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh Việc đưa cầu Cửa Lục 3 vào sử dụng cùng với cầu Tình Yêu có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh,

Phát biểu tại lễ khánh thành, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của chủ đầu tư và các nhà thầu, sớm hoàn thành dự án và đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả đầu tư, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân và du khách. Việc đưa cầu Cửa Lục 3 vào sử dụng cùng với cầu Tình Yêu có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh, đã từng bước hoàn thiện mạng lưới đường khu vực theo quy hoạch chung TP. Hạ Long đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, phát triển và mở rộng không gian đô thị nhằm thu hút đầu tư, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; giảm tải lưu lượng giao thông qua cầu Bãi Cháy và QL 18 đoạn qua khu vực nội thị TP. Hạ Long.

Cùng với cầu Tình Yêu (cầu Cửa Lục 1), cầu Cửa Cửa Lục 3 được đưa vào sử dụng sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ khu vực Hòn Gai đến Hoành Bồ và ngược lại, đồng thời phát huy dư địa về đất đai khu vực huyện Hoành Bồ cũ, mở rộng không gian phát triển của TP. Hạ Long.