Lực lượng vũ trang tỉnh ra quân huấn luyện năm 2024

Sáng 1/3, tại quảng trường 30/10, TP Hạ Long, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2024 và phát động đợt thi đua cao điểm “Tiếp bước chiến sĩ Điện Biên – Tiến lên giành 3 nhất”.

Các đại biểu tham dự Lễ ra quân huấn luyện năm 2024.

Dự lễ ra quân có các đồng chí lãnh đạo: Đặng Xuân Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Thiếu tướng Lương Văn Kiểm, Phó Tư lệnh Quân khu 3; Đại tá Khúc Thành Dư, Ủy viên BTV Tỉnh ủy; Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy – Bí thư Đảng ủy Quân sự TP Hạ Long.

Các lực lượng tham gia lễ ra quân huấn luyện

Trên cơ sở tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng và xác định công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên của lực lượng vũ trang, năm 2024, lực lượng vũ trang tỉnh tổ chức huấn luyện theo phương châm "Cơ bản - Thiết thực - Vững chắc", coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, lấy thực hành làm chính; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với xây dựng chính quy, rèn luyện giữ nghiêm kỷ luật; tập trung xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện "Mẫu mực, tiêu biểu"; chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, sự cố môi trường; tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn...

Các đơn vị LLVT tỉnh ký kết giao ước thi đua năm 2024

Đại tá Khúc Thành Dư, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Sau lễ ra quân huấn luyện ngày hôm nay, chúng tôi tiếp tục quán triệt sâu sắc các Chỉ thị, kế hoạch và chỉ đạo của cấp trên, chỉ đạo, điều hành các đơn vị tổ chức huấn luyện chiến đấu đúng với kế hoạch, chương trình đã đề ra, bảo đảm nội dung, thời gian chương trình chất lượng cao nhất. Từ đó rèn luyện cho bộ đội có thể lực dẻo dai, nghiệp vụ tinh thông, gắn các phương án cụ thể tình hình ở trên địa bàn để  quán triệt, nhận, hoàn thành suất sắc nhiệm vụ các nhiệm vụ được giao, sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống đột xuất có thể xảy ra, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, củng cố quốc phòng an ninh, cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương và nhân dân phát triển kinh tế, chính trị xã hội và hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2024”.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), tại lễ ra quân, LLVT tỉnh đã phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề “Tiếp bước chiến sĩ Điện Biên, tiến lên giành 3 nhất”; thời gian bắt đầu từ ngày 1-3 đến ngày 7-5. Trong đó, tập trung vào các nội dung như đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh về chủ đề, nội dung, chỉ tiêu của đợt thi đua, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, tạo khí thế sôi nổi giữa các cơ quan, đơn vị thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Phát biểu chỉ đạo lễ ra quân huấn luyện, Thiếu tướng Lương Văn Kiểm, Phó Tư lệnh Quân khu 3 yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh Quảng Ninh tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm quân sự, quốc phòng của Đảng, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ có nhận thức sâu sắc, thống nhất về nhiệm vụ, xác định rõ trách nhiệm, xây dựng ý chí khắc phục khó khăn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2024.

Màn biểu diễn võ thuật, nghiệp vụ của lực lượng vũ trang tỉnh tại lễ ra quân huấn luyện

Các đại biểu tham quan khu trưng bày mô hình, học cụ huấn luyện tại lễ ra quân

Tập trung xây dựng các công trình chiến đấu trong khu vực phòng thủ cấp huyện, thực hiện đề án chuyển đổi số trong lực lượng vũ trang; xây dựng thao trường, bãi tập, công trình phòng thủ, chủ động huấn luyện chu đáo. Đẩy mạnh hoạt động sáng kiến, cải tiến thiết bị, mô hình học cụ huấn luyện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đổi mới nâng cao chất lượng huấn luyện, kết hợp tốt giữa huấn luyện sẵn sàng chiến đấu với xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật. Trên cơ sở thực hiện tốt huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu các lực lượng tăng cường phối hợp giữ vững chủ quyền an ninh tuyến biên giới trên bộ, trên biển, các đảo và vùng trời của tỉnh, góp phần vào sự phát triển ổn định của tỉnh.

Cũng tại Lễ ra quân huấn luyện, các đại biểu đã duyệt đội ngũ, theo dõi các màn đồng diễn võ, thể dục của cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang trên địa bàn và tham quan mô hình, học cụ huấn luyện của các cơ quan, đơn vị Lực lượng vũ trang

Chương trình ra quân huấn luyện nhằm xây dựng cho đội ngũ cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương năm 2024 và bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Lễ ra quân huấn luyện tỉnh QN năm 2024 được tổ chức trọng thể, trang nghiêm, chính quy, tiết kiệm, phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị và địa phương, gây ấn tượng tốt, có ý nghĩa giáo dục cao; bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, phương tiện, vũ khí trang bị trong quá trình chuẩn bị và tổ chức./.