Nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân từ một chương trình thiết thực

Cùng với thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, những năm qua, Hạ Long luôn bảo đảm an sinh xã hội. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Thành phố triển khai đạt kết quả cao năm 2023 là nâng cao chất lượng nhà ở cho người dân, góp phần thực hiện hiệu quả nội dung “Nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân” của chủ đề công tác năm 2023.

Nhà tài trợ trao tiền hỗ trợ xây nhà cho hộ khó khăn xã Đồng Lâm

An cư mới lạc nghiệp, song với những người có hoàn cảnh khó khăn thì việc có được ngôi nhà vững chãi để ở là cả một ước mơ. Để giúp ước mơ của họ thành hiện thực, những năm qua, với cách làm linh hoạt, sáng tạo, TP Hạ Long đã thực hiện thành công việc xây dựng các nhà “Tình nghĩa”, “Mái ấm tình thương”, “Nhà Đại đoàn kết”…

Năm 2022, TP được Ủy ban MTTQ Việt Nam trao bằng ghi công đã hoàn thành việc xây dựng nhà Đại đoàn kết, xóa nhà dột nát cho hộ nghèo. Do đó, năm 2023, Hạ Long không nằm trong chương trình phải xóa nhà tạm, nhà dột nát của tỉnh. Song, với tinh thần “Nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân”, Hạ Long tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị triển khai vượt kế hoạch xây mới, sửa chữa nhà ở cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Đồng chí Bùi Đức Đoàn, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ TP Hạ Long cho biết: “Thực hiện Quyết định số 4041- QĐ/TU ngày 26/4/2023 của Thành ủy Hạ Long về việc thành lập Ban tổ chức triển khai thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn TP Hạ Long năm 2023, Thành phố đã thực hiện theo phương châm: Giới thiệu địa chỉ để các nhà tài trợ đến hỗ trợ trực tiếp; giao cho UB MTTQ thành phố vận động, tiếp nhận kinh phí ủng hộ của các cơ quan, phòng, ban, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm…; giao UBND các xã, phường chủ động vận động xây dựng. Các hộ gia đình nhận hỗ trợ phải xây dựng được nhà ở mới hoặc sửa chữa, nâng cấp nhà ở đang có. Nhà ở phải bảo đảm tiêu chuẩn: Nền cứng, khung cứng, mái cứng, được làm từ các vật liệu có chất lượng tốt, không làm từ các vật liệu tạm, mau hỏng, dễ cháy, bảo đảm an toàn khi xảy ra mưa bão”.

LĐLĐ thành phố hỗ trợ kinh phí xây nhà cho hộ khó khăn xã Bằng Cả

Với sự vào cuộc, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, cố gắng của các tổ chức, ban, ngành, địa phương, sự chung tay giúp đỡ của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, TP Hạ Long đã huy động được trên 6,6 tỉ đồng, hoàn thành xây mới, sửa chữa 108 nhà cho hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, vượt tiến độ đề ra, sớm hơn 15 ngày theo yêu cầu, chỉ đạo của Tỉnh uỷ. Mức hỗ trợ là 60 triệu đồng cho 01 nhà xây mới và 30 triệu đồng đối với 01 nhà sửa chữa. Khi về nhà mới, các hộ còn được tặng quà 1 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, các xã, phường đã chủ động vận động ngày công, nguyên vật liệu xây dựng quy ra tiền gần 400 triệu đồng.

Bao nhiêu năm phải đi thuê nhà ở, gia đình bà Dương Bích Thủy ở phường Hà Tu không nghĩ có ngày gia đình mình có được ngôi nhà chắc chắn, sạch đẹp như ngày hôm nay. Bởi bản thân bà không có việc làm cố định, lại thường xuyên ốm đau. Trong ngôi nhà thơm mùi sơn mới, bà Thủy xúc động chia sẻ: Trước đây, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chúng tôi phải đi thuê nhà để ở. Nay được các cấp chính quyền và các cơ quan, doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ, gia đình tôi đã có ngôi nhà mới khang trang. Tôi rất vui mừng, phấn khởi và cảm ơn TP Hạ Long, phường Hà Tu đã có những chủ trương quan tâm đến hộ khó khăn”.

Phường Hà Tu đã tranh thủ sự hỗ trợ của Bảo Việt Nhân thọ Quảng Ninh, hỗ trợ 60 triệu đồng xây nhà cho bà Dương Bích Thủy

Cùng chung tâm trạng, trong căn nhà mới được sửa chữa, ông Nguyễn Văn Duân, tổ 59, khu 4, phường Bạch Đằng vui mừng và xúc động: “Trước đây gia đình tôi rất lo lắng trong những ngày mưa gió vì mái nhà tôi đã bị mối ăn, rất nguy hiểm. Được sự quan tâm của phường, bà con lối xóm giúp đỡ, tôi đã được sửa chữa lại ngôi nhà khang trang. Vợ chồng tôi đi làm giờ rất yên tâm khi trời mưa bão”.

Niềm vui, niềm phấn khởi của bà Thủy, ông Duân cũng chính là niềm vui của tất cả các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn khi được ở trong căn nhà mới xây, mới sửa chữa. Niềm vui an cư lạc nghiệp đã tiếp thêm động lực cho các gia đình khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Điều này càng khẳng định chủ trương xây, sửa nhà cho các hộ khó khăn của TP Hạ Long là hoàn toàn đúng đắn, kịp thời, cấp thiết.

Ông Nguyễn Văn Duân, tổ 59, khu 4, phường Bạch Đằng vui mừng trong căn nhà mới được sửa chữa nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhà hảo tâm

Đồng chí Bùi Đức Đoàn, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: “Trên cơ sở hoàn thành sớm kế hoạch hỗ trợ xây nhà ở cho các đối tượng khó khăn của TP Hạ Long năm 2023, Ban thường trực UB MTTQ thành phố đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát các hộ khó khăn, yếu thế để có kế hoạch vận động hỗ trợ phù hợp, với mục tiêu đảm bảo nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân, không để ai bị bỏ lại phía sau. Ban tổ chức triển khai hỗ trợ xây nhà ở cho các đối tượng khó khăn TP Hạ Long cũng tri ân và cảm ơn sâu sắc đến các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã đồng hành cùng thành phố hoàn thành chương trình an sinh xã hội ý nghĩa này”.

Xây mới, sửa chữa nhà ở cho các hộ khó khăn trên địa bàn thành phố là có ý nghĩa an sinh xã hội rất lớn, tạo động lực tinh thần để tiếp thêm sức mạnh và nghị lực cho các hộ khó khăn vươn lên trong cuộc sống, với mong muốn “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đây cũng là một trong những tiêu chí góp phần thực hiện thành công chủ đề công tác năm của tỉnh, thành phố là “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống Nhân dân”; giúp các xã thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng NTM nâng cao, các phường xây dựng đô thị văn minh. Trên cơ sở đó góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của toàn thành phố năm 2023; thiết thực chào mừng kỷ niệm các sự kiện lớn trên địa bàn tỉnh, Thành phố.