Nhà giáo ưu tú đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh

Với tấm lòng yêu người, yêu nghề, trong suốt 30 năm công tác, cô Phùng Thị Chức luôn vượt qua mọi khó khăn, bom đạn của giặc Mỹ, xây dựng trường lớp, góp sức đưa sự nghiệp giáo dục của trường Mầm non Hà Tu nói riêng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nói chung ngày càng đi lên. Với những đóng góp đó, năm 1989, cô là nhà giáo đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh vinh dự được Hội đồng Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”.

Cô giáo Chức bên đàn em thơ. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Cô Phùng Thị Chức sinh năm 1935, nguyên Hiệu trưởng trường mẫu giáo Hà Tu, (nay là trường mầm non Hà Tu, TP Hạ Long) sinh ra và lớn lên ở Chí Linh, Hải Dương. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, cô Chức đã vô cùng ngưỡng mộ hình ảnh nghiêm túc, mẫu mực nhưng cũng rất đỗi gần gũi, thân thương của các thầy, cô giáo. Cũng từ đó, cô ấp ủ ước mơ được trở thành cô giáo. Mơ ước  đó được thầy cô nâng cánh, gia đình ủng hộ; cộng với tình yêu trẻ nhỏ đã thôi thúc cô quyết tâm thi đỗ vào Trường Sư phạm mẫu giáo Hà Nội. Năm 1959, sau khi tốt nghiệp, cô chọn khu Hồng Quảng (nay là tỉnh Quảng Ninh) là nơi gây dựng sự nghiệp. Cô được phân công về trường mẫu giáo Bạch Đằng, thị xã Hòn Gai với nhiệm vụ trực tiếp nuôi dạy trẻ.

Trong những năm trực tiếp nuôi dạy trẻ, mặc dù đã được đào tạo bài bản về chuyên môn, nghiệp vụ song cô Chức luôn khiêm tốn, kiên trì học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp, nỗ lực tìm tòi những phương pháp dạy học mới sáng tạo để vận dụng vào giảng dạy. Cô đặc biệt chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống cho trẻ; nhờ đó trẻ trở nên tự tin, mạnh dạn hơn, ngoan ngoãn, vâng lời cha mẹ, cô giáo… Ngoài công việc chuyên môn, với sự năng động, nhiệt tình trong công việc, cô được lãnh đạo cấp trên và các đồng nghiệp tin tưởng.

Năm 1964, cô chuyển công tác về trường mẫu giáo Hà Tu và được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng. Trong quá trình điều hành hoạt động của Nhà trường, cô luôn bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên và tình hình thực tiễn để có biện pháp tổ chức triển khai phù hợp nhất. Bản thân cô luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, hết lòng với công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, có nhiều đề tài, sáng kiến kinh nghiệm để nâng cao chất lượng dạy và học. Đến năm 1989, cô được Nhà nước cho về nghỉ chế độ.

Gần 90 tuổi, nhưng cô vẫn còn minh mẫn lật giở từng bức ảnh cho chúng tôi xem

Dù nay đã gần 90 tuổi, nhưng cô vẫn còn minh mẫn, lật giở từng bức ảnh, từng trang hồ sơ và kể chi tiết cho chúng tôi nghe rất nhiều câu chuyện ngày xưa. Cô vẫn còn nhớ như in những năm giặc Mỹ dội bom, đánh phá miền Bắc, trong đó có khu vực Hồng Quảng, Hà Tu, Hà Phong. “Trong những năm tháng đó, tôi vừa thực hiện nhiệm vụ quản lý vừa trực tiếp chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Trước bom đạn của giặc Mỹ, tôi đã cùng giáo viên trong trường đưa hàng trăm cháu nhỏ xuống hầm tại Đèo Bụt trú ẩn. Năm 1964, khi mới được tiếp quản trường mẫu giáo Hà Tu, trường vách nứa đơn sơ, trang thiết bị hạn chế, cả trường chỉ có 4 lớp. Với mong muốn trẻ được nuôi dạy trong điều kiện tốt hơn, năm 1974, cùng với kinh phí của Nhà nước, tôi đã vận động sự hỗ trợ của nhân dân, các cơ quan xí nghiệp đóng trên địa bàn xây dựng được 10 gian nhà ngói khang trang”. Cô Chức xúc động, bồi hồi kể lại.

Khó khăn, vất vả là vậy nhưng các học trò của cô vẫn say sưa học tập, vui vẻ hát ca bên cô, tham gia đầy đủ các hoạt động do trường, ngành tổ chức và đạt giải cao… Chính những kỷ niệm như vậy đã thôi thúc cô gắn bó với nghề suốt những năm qua.

Nhân kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, cô Trần Thị Hồng Định, Hiệu trưởng trường Mầm non Hà Tu đã có đôi lời tri ân đến cô – Nhà giáo ưu tú Phùng Thị Chức

Trải qua bao thăng trầm trong ngành giáo dục, dù ở cương vị nào cô cũng luôn nỗ lực phấn đấu, vượt mọi khó khăn, cố gắng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được phân công, để cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Cô Phùng Thị Chức đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen

Với sự cố gắng đó, trường Mầm non Hà Tu và cá nhân cô Phùng Thị Chức đã được các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen: Bằng khen của Tổng công đoàn Việt Nam, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Ty giáo dục Quảng Ninh, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh… và rất nhiều bằng khen giấy khen khác. Và có lẽ, vinh dự và tự hào nhất là ngày 19/5/1989, cô là nhà giáo đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh được Hội đồng Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Đó là sự ghi nhận, phần thưởng xứng đáng cho sự cống hiến, đóng góp miệt mài, thầm lặng của cô trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh nhà suốt bao năm qua.

Công việc ở cơ quan là vậy, khi về đến nhà, cô Chức luôn làm tốt vai trò của người vợ đảm đang, người mẹ mẫu mực. Với cô Chức, đó vừa là bổn phận thiêng liêng của người phụ nữ, vừa là động lực giúp bản thân vươn lên trong cuộc sống, công việc để xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Trường Mầm non Hà Tu hôm nay không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng

30 năm công tác với nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh và thành phố, cô giáo Phùng Thị Chức đã thực sự trở thành tấm gương điển hình, một nhà giáo mẫu mực, hết lòng vì sự nghiệp “trồng người”. Kế thừa và phát huy những thành quả của thế hệ đi trước, những thế hệ giáo viên, học sinh trường Mầm non Hà Tu hôm nay đã, đang và sẽ không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tăng cường sức mạnh đoàn kết của tập thể, đưa Nhà trường ngày càng phát triển vững mạnh.