Sôi nổi Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” cấp thành phố năm 2024

Nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 23 năm “Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy” (04/10/2001 - 04/10/2024), ngày 24/4, UBND TP Hạ Long tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, "tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" cấp thành phố năm 2024. Dự hội thi có các đồng chí: Vũ Thị Mai Anh, Phó Bí thư TT Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Vân Hà, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Tuấn Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND, Trưởng Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ thành phố.

Đại biểu tham dự khai mạc Hội thi

Trong những năm gần đây, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn trên cả nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường và xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhân dân, nhất là ở khu dân cư, nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Minh, Phó Chủ tịch thường trực UBND, Trưởng BCĐ PCCC&CNCH thành phố phát biểu khai mạc

Xuất phát từ thực tế trên, nhiều mô hình bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ở địa bàn dân cư đã được xây dựng và nhân rộng, trong đó “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” là một trong những mô hình có ý nghĩa thiết thực và góp phần hiệu quả vào trong công tác bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ ở địa bàn dân cư, nhiều vụ cháy được phát hiện và xử lý kịp thời, hiệu quả ngay từ khi mới phát sinh, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.

BTC tặng cờ, hoa cho các đội tham gia thi

 “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” gồm từ 5 đến 15 nhà để ở và nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh liền kề nhau, được trang bị hệ thống cảnh báo cháy, sự cố bằng âm thanh, ánh sáng và trang bị các dụng cụ, phương tiện phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Tham gia hội thi có 176 người thuộc các mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” của 22 xã, phường trên địa bàn thành phố.

Các đội đã trải qua 2 phần thi gồm: Thi lý thuyết trả lời câu hỏi về kiến thức PCCC và cứu nạn, cứu hộ; thi thực hành chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. 

Các đội thi lý thuyết

Các đội thi thực hành cứu người và dập tắt đám cháy

Với sự chuẩn bị chu đáo cùng tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, các đội thi đã hoàn thành tốt phần thi, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, thể hiện được năng lực ứng phó, xử lý sự cố cháy, khả năng sử dụng thành thạo công cụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ, từ đó nâng cao khả năng PCCC tại cơ sở. 

Trung tá Trần Cao Cường, Phó đội trưởng đội cảnh sát PCCC và CNCH công an tp Hạ Long cho biết: “Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Tổ liên gia an toàn PCCC lần đầu tiên được tổ chức trên địa bàn toàn quốc. Đây là hoạt động thiết thực nhằm bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ, cứu người, cứu tài sản của các thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC, đưa hoạt động Tổ liên gia đi vào thực chất, nền nếp; phát huy hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư”.

UBND thành phố khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức Hội thi

Đây cũng là dịp để các đơn vị, địa phương trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ, nhân rộng mô hình; góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm an toàn PCCC ở cơ sở trong tình hình mới.

Ông Đặng Văn Giảng, phường Hoành Bồ chia sẻ: “Được tham gia Hội thi PCCC &CNCH, “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” tôi rất vinh dự. Đặc biệt hội thi này đã mang lại cho tôi rất nhiều kinh nghiệm như: phần lý thuyết mang lại cho tôi kinh nghiệm trong cách thức xử lý PCCC. Phần thực hành cho tôi kinh nghiệm trong cách chữa cháy và cứu hộ cứu nạn. Trong thời gian tới, tôi sẽ về truyền đạt lại cho tổ liên gia PCCC tại khu dân cư thực hiện tốt nhiệm vụ của tổ liên gia PCCC”.

BTC trao giải cho các đội đạt kết quả cao

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao giải Nhất toàn đoàn cho phường Trần Hưng Đạo; giải Nhì cho 2 đơn vị là phường Bạch Đằng và phường Hoành Bồ; giải Ba cho 3 đơn vị đến từ các phường Hà Khẩu, Hồng Hà và Bãi Cháy.

Trên cơ sở kết quả hội thi, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn đội thi có thành tích xuất sắc nhất để tham gia Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ liên gia an toàn PCCC cấp tỉnh được tổ chức vào đầu tháng 5 tới.

UBND thành phố Hạ Long cũng khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong tổ chức Hội thi.

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 456