Tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch tại trường học

Không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, thời gian qua, ngành giáo dục và chính quyền các địa phương cũng đặc biệt quan tâm, quản lý tốt các hàng quán quanh khu vực trường học. Qua đó, không chỉ đảm bảo VSATTP mà còn thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Học sinh trường tiểu học Hạ Long được các cô hướng dẫn về cách đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng tránh dịch bệnh

Đến cổng trường tiểu học Hạ Long những ngày này, hiện tượng học sinh ăn sáng, ăn quà vặt tại cổng trường trước giờ vào lớp, giờ ra chơi và giờ tan học đã giảm đi rõ rệt. Có được kết quả này là do Nhà trường đã triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của thành phố, khuyến cao phụ huynh chuẩn bị bữa sáng tại nhà cho các con.

Cô Vũ Thu Hiền, Phó Hiệu trưởng trường tiểu học Hạ Long cho biết:“Đối với công tác đảm bảo VSATTP trong nhà cũng như công tác phòng chống dịch covid-19, ngay từ đầu năm học, Nhà trường đã triển khai xây dựng các kế hoạch để triển khai trong Nhà trường, đặc biêt là ngay sau khi nhận được chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy thành phố Hạ Long, ngay trong tối ngày 25/10, Nhà trường đã chỉ đạo tất cả các đồng chí giáo viên chủ nhiệm tổ chức họp trực tuyến đối với phụ huynh học sinh của các lớp để quán triệt, tuyên truyền cha mẹ học sinh tuyệt đối đảm bảo ATTP cho học sinh, cho con em ăn sáng tại nhà, tuyệt đối không ăn sáng tại trường hay mua quà, mua đồ ăn vặt tại cổng trường. Đối với các cháu thiếu đồ dùng học tập thì phụ huynh sẽ gọi điện để nhờ giáo viên chủ nhiệm mua giúp các cháu. Đối với công tác phòng chống dịch bệnh covid-19, Nhà trường cũng chỉ đạo tuyên truyền để cha mẹ học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường thực hiện tốt việc quét mã QR- CODE khi đến trường, thực hiện tốt thông điệp 5K. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong nhà trường. Nhà trường sẽ triển khai cho toàn bộ giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh ký cam kết đảm bảo tốt VSATP cũng như công tác phòng chống dịch covid-19  vào ngày 30/10 tới đây ”.

Lực lượng chức năng phường Hồng Gai đi kiểm tra hàng hóa của các cửa hàng kinh doanh gần cổng trường trên địa bàn phường

Cùng với đó là sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, các hộ kinh doanh tại cổng trường trong việc nghiêm túc triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành, đảm bảo ATVSTP học đường.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Hồng Gai cho biết: “Chúng tôi thường xuyên chỉ đạo các trường học về công tác ATTP và công tác phòng chống dịch trong tình hình hiện nay. Chúng tôi cung đã chỉ đạo bên y tế phường hàng tháng xây dựng lịch kiểm tra đối với các nhà hàng, quán ăn, các điểm bán hàng tại các cổng trường học, các lớp mầm non tư thục về công tác ATTP. Đặc biệt là sau cuộc họp trực tuyến ngày 25/10 vừa qua, được sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, chúng tôi đã cho tổ chức, kiểm tra tất cả các điểm bán hàng tại các cổng trường học trên địa bàn phường Hồng Gai. Qua kiểm tra cho thấy các hàng quán cũng đảm bảo chất lượng của hàng quán bán hàng. Về công tác phòng chống dịch covid-19, chúng tôi thường xuyên chỉ đạo đội trật tự đô thị, công an phường và phối hợp cùng với các nhà trường thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và công tác ATTP trong nhà trường, đặc biệt là đối với các lớp mầm non tư thục trên địa bàn.”

Bữa ăn bán trú của trường TH,THCS, THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đảm bảo dinh dưỡng, được chia theo ca ăn và theo khối lớp 

Để đảm bảo VSATTP tại trường học, một số trường trên địa bàn thành phố đã triển khai mô hình căng tin trong trường để kiểm soát đầu vào của thực phẩm và quản lý học sinh một cách tốt nhất. Tại trường TH-THCS &THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, tất cả các đồ ăn, thức uống được bán trong căng tin của trường đều được kiểm soát chặt chẽ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hàng ngày, bếp ăn của trường phục vụ hàng nghìn suất ăn, do đó việc đảm bảo VSATTP đặc biệt được coi trọng, nguyên liệu, thực phẩm do một đơn vị có đủ điều kiện về ATTP cung cấp. Thực đơn các xuất ăn đều đảm bảo ngon, đủ dinh dưỡng.

Em Nguyễn Đức Hiếu, lớp 5A7, trường TH-THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm chia sẻ: “Nhà con ở phường Hoành Bồ, con có ăn bán trú tại trường. Con thấy thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, thực phẩm sạch và luôn tươi sống. Hôm nào con cũng được ăn no. Với những bạn có nhu cầu ăn thêm thì nhà bếp luôn sẵn sàng phục vụ. Các loại bánh kẹo, nước uống trong căng tin đều có nhãn mác và có thương hiệu”.

Mặc dù cổng trường không có hàng quán nhưng nhà trường vẫn chủ động phối hợp với các địa phương lân cận quản lý tốt an toàn thực phẩm để đẩm bảo sức khỏe cho học sinh.

Cô Nguyễn Thị Quyên, Hiệu trưởng trường TH-THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết: “Đối với các mặt hàng bán cho các con có nhu cầu ăn vào buổi sáng đều do nhà bếp trực tiếp chế biến, đảm bảo VSATTP cũng như về chế độ dinh dưỡng và trên nguyên tắc của nhà trường là chỉ bán cho học sinh những đồ ăn, đồng uống có nhãn mác và được kiểm định về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Do vị trí địa lý của trường cách xa khu dân cư nên trước cổng trường không có hàng quán, tuy nhiên nhà trường vẫn phối hợp với UBND phường Hà Khẩu, UBND phường Hùng Thắng tăng cường kiểm tra, dẹp bỏ quán bán hàng vỉa hè có thể ảnh hưởng đến ATTP cho học sinh của nhà trường. Nhà trường cũng đã đưa việc tuyên truyền ATTP vào các tiết sinh hoạt tập thể dưới cờ, sinh hoạt lớp, dưới hình thức sân khấu hóa, chương trình phát thanh măng non để các con nắm và hiểu được để các con sử dụng như thế nào để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mình và cho cộng đồng.”

Mặc dù các Nhà trường và chính quyền các địa phương đã kiểm soát khá tốt vấn đề ATTP trong phạm vi trường học và các hàng quán quanh khu vực cổng trường. Song các bậc phụ huynh cũng cần tích cực phối hợp, chuẩn bị đồ ăn sáng cho con tại nhà, không cho tiền và nhắc nhở các con không ăn quà vặt tại cổng trường. Cùng với đó, các ngành chức năng cũng cần vào cuộc một cách thường xuyên, liên tục và phải có chế tài xử phạt nghiêm khắc để công tác VSATTP và công tác phòng chống dịch tại các trường học luôn được đảm bảo.

Trần Thanh- Đoàn Việt

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 465