Thường trực Thành ủy tổ chức hội nghị giao ban với Bí thư Đảng ủy các xã phường

Chiều ngày 05/10, đồng chí Vũ Quyết Tiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy – Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị giao ban giữa Thường trực Thành ủy với Bí thư Đảng ủy các xã phường về thực hiện Quy định số 11 ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị “về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân”. Hội nghị được thực hiện trực tuyến tại 33 điểm cầu xã, phường trên địa bàn.

9 tháng đầu năm 2023, công tác tiếp công dân trên địa bàn được cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở đặc biệt quan tâm thực hiện, duy trì nghiêm túc theo quy định. Thành phố đã tổ chức tiếp 2.895 lượt công dân, tiếp nhận, xử lý 2.033 đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh kiến nghị, đề nghị của người dân liên quan đến các lĩnh vực cấp giấy chứng nhận QSĐ, tranh chấp đất đai, giải phóng mặt bằng, tranh chấp dân sự giữa người dân và doanh nghiệp, chính sách xã hội, tình trạng sạt lở, ngập lụt… Số lượng các vụ việc tiếp nhận giảm so với cùng kỳ; tỷ lệ giải quyết các vụ việc đạt 83,12%.

Tuy đã đạt được một số kết quả, nhưng theo đánh giá, công tác lãnh đạo, chỉ đạo phân loại, xử lý đơn vẫn còn tình trạng chậm, chưa đảm bảo thời gian quy định; công tác chỉ đạo kiểm tra, giám sát, đôn đốc, cập nhật tiến độ giải quyết đơn thư còn thiếu sát sao, có lúc chưa quyết liệt.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Vũ Quyết Tiến kết luận tại Hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Vũ Quyết Tiến nhấn mạnh, việc thực hiện Quy định 11 cần phải được đẩy lên một bước mới, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, do đó yêu cầu đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ trẻ phải thấm nhuần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, phòng ban đơn vị và các địa phương trong công tác tiếp công dân, nâng cao hơn nữa tỷ lệ giải quyết thành công đơn thư, khiếu nại, tố cáo; tăng cường nắm tình hình nhân dân, lấy phương châm làm nhanh, làm đúng, làm an toàn và nói thật, làm thật, hiệu quả thật để có biện pháp giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở, hạn chế thấp nhất đơn thư vượt cấp, kéo dài; tăng cường phối hợp trong giải quyết công việc của người dân, doanh nghiệp, ưu tiên lợi ích của người dân làm trung tâm, giữ vững ổn định tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của người đứng đầu, của công chức, kịp thời phát hiện, xử lý nếu để xảy ra tình trạng chậm trễ trong việc giải quyết đơn thư, tiếp công dân; các đồng chí trong BTV, lãnh đạo các đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm toàn diện đối với công việc được phân công phụ trách theo từng lĩnh vực, địa bàn, MTTQ và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng các mô hình hay, tấm gương tốt và các hoạt động tiêu biểu hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh và TP./.