TP Hạ Long: Đẩy mạnh các mô hình, phần việc thi đua từ khu dân cư

Hướng về dịp kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh, những ngày này TP Hạ Long đang đẩy mạnh phong trào thi đua đặc biệt, cụ thể hóa bằng 60 mô hình, phần việc thiết thực phục vụ đời sống dân sinh, thu hút đông đảo nhân dân cùng tham gia, tạo nên không khí ngày hội toàn dân. Để qua đó, mỗi công dân của thành phố càng nhận thức sâu sắc và tự hào hơn về truyền thống 60 năm xây dựng, phát triển của quê hương. 

Một tiết mục tại Liên hoan Tiếng hát khu dân cư TP Hạ Long năm 2023, chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh

Theo ông Đồng Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố, đợt thi đua chào mừng 60 năm thành lập tỉnh được lồng ghép gắn với chào mừng 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm đảo Tuần Châu và 30 năm thành lập TP Hạ Long. Để đảm bảo phong trào được diễn ra sôi nổi, đạt hiệu quả cao, Ủy ban MTTQ TP Hạ Long đóng vai trò chủ trì phát động, hướng dẫn triển khai cụ thể đến từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Qua đó đã có 60 mô hình, phần việc cụ thể được 33 xã, phường đăng ký thực hiện và đều mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phục vụ thiết thực cho đời sống dân sinh.

Tiêu biểu như các mô hình: Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Dao ở xã Đồng Sơn; chăm sóc người yếu thế, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân của phường Cao Xanh; tuyến đường không rác thải của phường Hồng Hà; nhân dân tham gia nâng cấp hạ tầng khu dân cư tại phường Hùng Thắng và Hồng Hải theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TU (ngày 31/12/2020) của Ban Thường vụ Thành ủy... Tất cả các mô hình đã được ra mắt, qua kiểm tra thực tế của Ủy ban MTTQ thành phố cho thấy đều thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng sôi nổi và tích cực tham gia của nhân dân các địa bàn dân cư.

Ông Đào Đức Nghĩa Phó chủ tịch UB MTTQ phường Bạch Đằng tuyên truyền hộ kinh doanh bám mặt đường thực hiện tốt quy định trật tự đô thị.

Bạch Đằng là phường trung tâm của TP Hạ Long với gần 2.600 hộ dân. Các dịch vụ thương mại, vui chơi giải trí, văn hoá, thể thao đều phát triển sầm uất. Những lợi thế để phát triển KT-XH này cũng đồng thời tạo nhiều áp lực đối với nhiệm vụ xây dựng đô thị văn minh. Vì vậy, để hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt trong năm 2023, phường đã lựa chọn mô hình tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết xây dựng nếp sống văn minh, thực hiện ứng xử văn minh nơi công cộng.

Cụ thể, đối với các hộ dân trong ngõ sâu, đại diện các khu phố tăng cường tổ chức đến gặp gỡ từng nhà, vận động ký cam kết về xử lý rác thải sinh hoạt đúng quy định. Đồng thời, chủ động phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội phát sinh trong cộng đồng. Đối với các hộ bám mặt đường, các cửa hàng kinh doanh buôn bán, tổ công tác của phường Bạch Đằng thường xuyên có mặt để nhắc nhở chấp hành nghiêm quy định về trật tự đô thị, phòng chống cháy nổ, niêm yết giá cả công khai... Qua đó nhằm tạo dựng nếp sống văn minh đô thị trở thành bản sắc văn hóa của công dân thành phố thủ phủ.

Chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh, phường Hà Khẩu lại lựa chọn mô hình xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ, nhằm góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của nhân dân ngày càng thêm phong phú. Nhờ nền tảng phong trào đã được phát triển khá mạnh, đồng đều từ trước đó, nên đến nay từng khu phố trên địa bàn phường đều đã thành lập được CLB văn nghệ riêng tùy theo nhu cầu cụ thể của người dân.

Trong đó đi đầu phải nói tới khu phố 7, với việc thành lập 1 CLB ca hát và 1 CLB dân vũ, đều thu hút được đông đảo nhân dân tham gia. Việc được thường xuyên tham gia giao lưu ca hát, hoạt động vui khỏe đã giúp người dân có thêm “món ăn tinh thần” bên cạnh những bộn bề cuộc sống thường nhật. Sự lớn mạnh của phong trào văn nghệ quần chúng cũng phần nào cho thấy nếp sống văn minh ngày càng được nâng cao từ cơ sở.

Có thể thấy, các mô hình, phần việc chào mừng 60 năm thành lập tỉnh tại TP Hạ Long còn là những hành động mang ý nghĩa lâu dài, huy động sức mạnh đồng lòng xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại, phục vụ đời sống của nhân dân.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 25