Triển khai các giải pháp đảm bảo cảnh quan, VSMT, ANTT Chợ Hạ Long I.

Những ngày gần đây, BQL chợ Hạ Long I và UBND phường Bạch Đằng đang phối hợp triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm tạo chuyển biến căn bản về cảnh quan, VSMT, ANTT khu vực trong và ngoài chợ, hướng tới xây dựng chợ Hạ Long I thành chợ văn minh, kiểu mẫu, một điểm đến du lịch theo chủ trương của Thành phố.

Chợ Hạ Long I có 5 khu vực nhà chợ với trên 1500 điểm kinh doanh, trong đó số điểm đang kinh doanh thực tế là trên 1400 điểm. Với đặc thù là chợ đầu mối lớn nhất Thành phố, hàng ngày lượng hàng hóa buôn bán tại chợ là rất lớn tạo ra áp lực không nhỏ về vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và cảnh quan môi trường.

Để khắc phục tình trạng trên, tại khu vực ngoài chợ, phường Bạch Đằng đã tổ chức nhắc nhở, yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình lấn chiếm lòng đường, vỉa hè bày bán hàng hóa và xe ôm xung quanh chợ, quảng trường chợ và khu vực lối vào phía sau trung tâm thương mại Vincom.

Ban Quản lý chợ Hạ Long tổ chức dẹp bỏ các hàng quán kinh doanh không có điểm lốt cố định lấn chiếm lòng đường nội bộ chợ. Nhiều khu vực trước đây hàng quán bán tràn xuống đường nội bộ chợ nay đã trở nên thông thoáng, ngăn nắp, tạo điều kiện cho người dân, du khách đến tham quan, mua sắm.

Khu vực ngành hải sản, toàn bộ hệ thống điện, nước đã và đang được cải tạo lại để đảm bảo an toàn, mỹ quan

Tại khu vực ngành hải sản, toàn bộ hệ thống điện, nước đã và đang được cải tạo lại để đảm bảo an toàn, mỹ quan. Hàng ngày, sau khi kết thúc kinh doanh, khu vực này được thực hiện bơm nước rửa toàn bộ nhà chợ để hạn chế tình trạng ô nhiễm. Tình trạng xe ôm chở hàng ra vào chợ cũng đã được quản lý chặt chẽ và có phương án phân luồng cụ thể để đảm bảo an toàn giao thông.

Các hộ kinh doanh trong chợ lắp mới đồng bộ các bạt chống nắng mới.

Ngoài ra, để tạo diện mạo mới, sạch đẹp, khang trang cho chợ, Ban Quản lý chợ cũng đã tháo dỡ các bạt che cũ rách, bạt treo không đúng quy định, vận động các hộ thay thế, lắp mới đồng bộ các bạt chống nắng. Ông Nguyễn Tiến Thức, hộ kinh doanh ngành hàng ngư cụ tại chợ Hạ Long I cho biết: Sau khi được BQL chợ phổ biến chủ trương thay bạt và mái che không đúng quy định và không được đẹp, các hộ kinh doanh cơ bản đều ủng hộ. Việc này thứ nhất là làm đẹp cho chợ trong đó có cả của mình để thu hút, tạo ấn tượng tốt với khách du lịch đến chợ. Chợ càng nhiều khách thì việc mua bán kinh doanh của các hộ càng có lợi.

Các tổ, đội của Ban Quản lý chợ cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh phải bày bán hàng hóa ngăn nắp, thu gom rác, để đúng nơi quy định. Ngoài 14 nhân viên cố định, chợ đã bổ sung thêm lực lượng để thực hiện công tác thu gom rác thải thực hiện theo 3 khung giờ (buổi sáng, chiều, tối) và kiểm tra việc chấp hành các quy định về VSMT, bỏ rác của các hộ kinh doanh.

 Phía trước quảng trường Chợ và lối vào phía sau từ khu vực Vincom đã thông thoáng, không còn cảnh tượng hàng hóa bày bán tràn lan.

Các tuyến đường trong chợ đã thông thoáng, sạch sẽ tạo điều kiện cho người dân và du khách tham quan, mua sắm.

Sau một thời gian ngắn tích cực triển khai các giải pháp của các lực lượng chức năng phường Bạch Đằng và BQL chợ Hạ Long I, cảnh quan, diện mạo của chợ đã có sự thay đổi, chuyển biến rõ nét so với trước tạo ấn tượng tốt với người dân Hạ Long cũng du khách đến mua bán, tham quan tại chợ. Chị Nguyễn Hoài Thương, TP Hải Dương là khách du lịch tới mua sắm tại chợ Hạ Long I cho hay: Chị thấy hải sản tại chợ rất tươi ngon, bán hàng văn minh và cảnh quan, môi trường của chợ cũng thông thoáng. Rất tiện lợi cho những người đi du lịch như chị tham quan, mua sắm.

Tuy bước đầu đã có những chuyển biến tích cực, nhưng về lâu dài, để duy trì được kết quả này và hướng tới xây dựng chợ Hạ Long I thành chợ truyền thống kiểu mẫu, thể hiện văn hóa và là sản phẩm du lịch của người Hạ Long, công tác quản lý, kiểm tra, xử lý cần được các cơ quan thực hiện thường xuyên, duy trì hiệu quả. Cùng với đó, cần phải có phương án tổng thể để cải tạo, nâng cấp chợ Hạ Long I cho hài hòa và xứng tầm với đô thị du lịch văn minh, hiện đại.

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 261