Xây dựng Chợ văn minh: Góp phần lan tỏa nét đẹp văn hóa người Hạ Long

Đến chợ Chợ Hạ Long 1, một trong những chợ truyền thống lớn nhất Thành phố hôm nay đã có nhiều đổi khác. Đã không còn nhìn thấy tình trạng bừa bộn, bày bán hàng ra lối đi chung, hay tình trạng bán hàng rong bên ngoài chợ như trước. Chợ đã trở nên ngăn nắp, gọn gàng và mỗi hộ kinh doanh, bà con tiểu thương đều thực hiện tốt Quy tắc ứng xử, bán hàng văn minh, từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa, tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, tăng sức hút với khách du lịch.

Các quầy hàng được sắp xếp ngăn nắp thu hút khách du lịch

Hiện nay, với sự phát triển mạnh của các nền tảng mua bán trên mạng xã hội, nếu chợ truyền thống nói chung, chợ Hạ Long 1 nói riêng không tạo được môi trường thân thiện, rất khó phát triển tốt. Do đó, bên cạnh việc quan tâm nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất, hạ tầng chợ theo hướng khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao của người dân, các đia phương còn triển khai đến Ban quản lý chợ chủ động xây dựng nội quy chợ theo quy định; bố trí, sắp xếp ngành nghề kinh doanh, diểm kinh doanh tại các chợ cho phù hợp đảm bào theo các tiêu chí chợ trật tự vệ sinh, văn minh thương mại, không để các hộ kinh doanh mua bán tràn lan, lấn chiếm lòng lề đường trong chợ và lòng đường, vỉa hè xung quanh chợ làm ảnh hưởng trật tự ATGT và phòng cháy chữa cháy.

Khách hàng hài lòng khi mua bán tại chợ Hạ Long 1

Với sự quản lý sát sao, cùng với quyết tâm xây dựng chợ Văn minh thương mại thu hút khách du lịch mà 1.800 hộ kinh doanh vừa cố định và không cố định hoạt động tại chợ đều chung sức đồng lòng đầu tư nâng cấp gian hàng. Nơi bán đồ hải sản, chả mực toàn bộ hệ thống điện thắp sáng trước kia theo kiểu “mạnh ai nấy làm” như một “mạng nhện” rất mất mỹ quan, lại không an toàn, nay cũng bằng sự vận động xã hội hoá, toàn bộ hệ thống điện được cải tạo lại an toàn hơn; hàng loạt bóng đèn được bố trí thẳng hàng lối vừa sáng, lại khá đẹp mắt. Hàng hóa được sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt, có bảng niêm yết công khai giá từng loại; tiểu thương cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng; cân đúng trọng lượng và tiếp xúc với khách hàng bằng thái độ vui vẻ, thân thiện, văn minh hài lòng khách hàng.

Xây dựng chợ văn minh thương mại không chỉ góp phần phát triển kinh tế - xã hội, mà còn có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và phát huy văn hóa của địa phương. Do vậy, để xây dựng chợ văn minh, ngoài sự nỗ lực của các cấp, các ngành địa phương, Ban quản lý các chợ, thiết nghĩ, thời gian tới các tiểu thương cũng cần nâng cao ý thức và tính trung thực  hơn nữa trong mua bán, giúp người tiêu dùng vui vẻ, hài lòng khi đến mua sắm , để chợ truyền thống trở thành nơi đáng tin cậy để khách hàng tìm đến.

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 469