Tự chủ trong giáo dục ở thành phố Hạ Long

100% Toàn thành phố có 118 trường từ mầm non đến THPT, 1 Trung tâm Hướng nghiệp và Giáo dục thường xuyên Tỉnh, l Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên thành phố và 159 nhóm/lớp cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục với tổng số 3.030 nhóm/lóp, 95.682 học sinh. Trong đó có 88 trường mầm non, phổ thông trực thuộc UBND Thành phố với 1.932 nhóm/lớp, 67.129 học sinh. Năm học 2023-2024 là năm học đầu tiên thành phố Hạ Long, quyết định cho 43/68 trường mầm non và THCS công lập thực hiện tự chủ các nội dung về tổ chức bộ máy, nhân sự và một phần tài chính. Giải pháp này nhằm từng bước đạt kết quả, khắc phục tình trạng thiếu giáo viên đang diễn ra trên cả nước.

Rất đông học sinh tham dự thi tuyển đầu vào Trường THCS Trọng Điểm

Trường THCS Trọng Điểm, là trường công lập điểm của thành phố nhất và là trường cấp 2 duy nhất tại Hạ Long được tổ chức thi tuyển đầu vào, lựa chọn học sinh ở tất cả phường, xã của thành phố. Với chất lượng đào tạo tốt nên trường THCS Trọng Điểm có tỷ lệ học sinh đăng ký nhập học cao, mỗi năm tăng cơ học 1 lớp. Đây là lợi thế để nhà trường mạnh dạn tự chủ 37% chi thường xuyên. Năm học 2023, trường tự chủ 37%, tương ứng với 25 người hưởng lương từ nguồn sự nghiệp, chỉ còn 48 người hưởng lương từ nguồn ngân sách nhà nước. Với việc tự chủ này, trường sẽ được chủ động khắc phục tình trạng thiếu giáo viên. Hiện trường được giao 60 biên chế, với 38 lớp năm học 2023 -2024. Định mức giáo viên trên lớp mới đạt tỷ lệ 1,34 theo định biên quy định của Bộ Giáo dục là 1,9. Hiện tại trường đang thiếu cả cán bộ quản lý, 12 giáo viên và 2 nhân viên.

Tự chủ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Việc tự chủ từng phần trong các cơ sở giáo dục công lập sẽ nâng cao chất lượng quản trị của Hiệu trưởng nhà trường, đặc biệt là ở các trường Mầm non. Bởi người đứng đầu sẽ phải có sự quản lý, điều hành hiệu quả, đội ngũ giáo viên năng động hơn, nâng cao hơn chất lượng dạy và học, tích cực trong việc huy động trẻ ra lớp, trau dồi bản thân. Mỗi cơ sở giáo dục tốt sẽ thu hút lượng học sinh đến nhiều hơn, tạo thành chuỗi hiệu ứng dây chuyền từ nâng cao chất lượng giáo dục, thu hút nhiều học sinh hơn, cải thiện công tác tự chủ... Từ đó, toàn ngành Giáo dục sẽ rút ngắn khoảng cách giữa các cơ sở giáo dục công lập và  dân lập, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Với quyết tâm cao, TP Hạ Long sẽ thực hiện thành công giáo dục tự chủ nhằm tạo môi trường văn hóa lành mạnh và trung thực để cả thầy và trò cùng vững tâm hướng tới các phẩm chất mà chương trình giáo dục phổ thông mong muốn.